• Viêm tủy răng đươc bắt nguồn từ sâu răng khi sâu răng tiến sâu vào ngà răng
 • Do viêm quang răng hình thành viêm tủy
 • Do đứt các mạch máu nuôi tủy răng
 • Do răng bị tổn thương, vỡ, mẻ
 • Răng bị viêm nhiễm do bị mài mòn đến gần tủy

     Bệnh viêm tủy răng gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai, sức khỏe và hệ thần kinh. Việc điều trị viêm tủy răng sớm sẽ giúp bệnh nhân hết đau nhức, cải thiện ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

ĐIỀU TRỊ TỦY ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CHO CÁC TRƯỜNG HỢP

 • Răng đau nhức do sâu răng.
 • Lộ tủy trong quá trình phục hình răng sứ.
 • Gãy, vỡ răng do tai nạn.
 • Nhiễm trùng chóp, chân răng.
 • Nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm tủy răng

Viêm tủy răng trong giai đoạn đầu sẽ không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào, nếu không kịp thời phát hiện để viêm tủy nặng sẽ gây nhiễm trùng, đau nhức và sưng tấy, một số trường hợp còn có thể bị áp xe. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể:

– Răng bị đau dữ dội khi cắn lại, sờ hoặc ấn vào.

– Nhạy cảm với nhiệt, đặc biệt đồ ăn lạnh.

– Sưng ở gần răng bị nhiễm.

– Đổi màu răng

– Răng bị lung lay, dễ gãy mẻ hơn.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY KHÔNG ĐAU, NHANH GỌN, HIỆU QUẢ

Bước 1: Thăm khám và chụp phim, đưa ra đánh giá tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân để trao đổi về phương pháp điều trị.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy để hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

Bước 3Trám bít ống tủy sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc răng và hẹn lịch tái khám.

Phân loại 2 nhóm viêm tủy răng, nguyên nhân và cách điều trị

1. Viêm tủy răng có thể phục hồi

Bệnh viêm tủy răng có thể phục hồi là tình trạng tủy răng bị viêm nhẹ vì đang bị kích ứng với một chất kích thích nào đó

Thông thường, các chất kích thích như là vi khuẩn,  các tác nhân từ các phương pháp nha khoa không hợp lý làm ảnh hưởng đến men răng, các tác nhân hóa học hay các thực phẩm ảnh hưởng đến răng

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm: đau nhức, ê buốt,.. răng nhạy cảm do các kích thích khác nhau: nóng, lạnh, các chất có gas, nước hay các loại kem đánh răng.

 • đau khi ăn hoặc uống thức ăn nóng / lạnh
 • đau nhói ở hàm
 • đau đớn là tự phát và nhói ở chân răng
 • đau ở răng khi sờ và cắn
 • cơn đau có thể làm gián đoạn giấc ngủ
 • cơn đau có thể lan đến đỉnh đầu và tai

Điều trị

Vì tủy răng chưa bị viêm nhiễm và vẫn còn sống nên khi chất kích thích đã được loại bỏ bằng các phương pháp nha khoa thì tủy răng sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh của nó.

Điều này có nghĩa là việc điệu trị vào sâu trong tủy răng là không cần thiết. Các bác sĩ chỉ cần làm sạch vùng răng hư tổn và sử dụng các chất  giúp phục hồi răng lên bề mặt để kích thích việc chữa lành vùng răng hư tổn

2. Viêm tủy răng không thể phục hồi

      Viêm tủy răng không thể phục hồi là tình trạng mà tủy răng đã bị hư hại không thể phục hồi lại được nữa. Như khi sâu răng đã ăn sâu đến tủy răng, vi khuẩn đã xâm nhậm và làm hư hại vùng tủy răng.

      Trong tình trạng này các mô tủy răng vẫn còn sống nhưng việc vi khuẩn đã xâm nhậm vào tủy răng sẽ không cho phép tủy răng có thể tự phục hồi và cuối cùng sẽ dẫn đến hoại tử và chết tủy răng

Dấu hiệu và triệu chứng

     Các triệu chứng liên quan đến viêm tủy răng không thể phục hồi: đau nhức, răng nhạy cảm kéo dài với lạnh hoặc nóng, đau kéo dài dù đã không còn tiếp xúc với các chất kích ứng.

Điều trị

    Với trường hợp này, tủy răng không còn có thể tự phục hồi được nữa. Vì vậy một liệu pháp hàn trám ống tủy là phương pháp tối ưu nhất

    Một phương pháp cuối cùng đó là nhổ răng. Bác sĩ có thể yêu cầu phương pháp này nếu chân răng không còn đủ mô để phục hồi.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ điều trị tủy tại Smile Up

– Bảo tồn răng thật tối đa: trâm xoay Protaper có độ thuôn lớn, mềm dẻo, làm tăng hiệu quả khi cắt và đảm bảo độ an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo hình ống tủy dễ dàng, không tác động đến mô răng.

– Hạn chế bệnh lý tái phát: trám vít 3 chiều, giúp hạn chế tối đa việc tái phát lại ổ nhiễm.

– Kiểm soát cơn đau tốt: công nghệ gây tê tân tiến giúp giảm đau nhanh, tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện.

– Rút ngắn thời gian điều trị tủy: công nghệ điều trị tủy tại Smile Up rút ngắn thời gian điều trị xuống chỉ bằng ½ so với công nghệ cũ.

Những thắc mắc thường gặp

1. Điều trị tủy răng có đau không?

Quá trình điều trị tủy răng sẽ không gây ra bất kỳ đau nhức nào, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ gây tê tân tiến, giúp kiểm soát và giảm đau cơn nhanh.

2. Thời gian điều trị tủy răng mất bao lâu?

Thông thường 1 liệu trình điều trị tủy nha có thể thực hiện trong chỉ một lần hẹn, hoặc kéo dài nhiều lần tùy thuộc vào từng răng và mức độ nặng nhẹ của tủy bị viêm.

3. Có cần thiết phải bọc răng sứ sau chữa tủy?

Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng, nên răng trở nên giòn và dễ nứt vỡ hơn. Làm răng sứ ngay sau khi điều trị tủy có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ răng sinh lý.

4. Răng sau chữa tủy tồn tại được bao lâu?

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

5. Sau điều trị tủy có được ăn uống bình thường ngay không?

Bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống bình thường sau khi điều trị tủy, hạn chế những loại đồ ăn quá dai cứng, hoặc những đồ ăn quá nóng, quá lạnh.